APTOMAT – MCB – MCCB – CB

APTOMAT – MCB – MCCB – CB

Đăng bởi: Admin 0 Bình luận

I.Định nghĩa:

APTOMAT - MCB - MCCB - CB

CB, MCB, MCCB (đều được gọi chung là aptomat), CB là khí cụ điện dùng đóng ngắt mạch điện (một pha, ba pha); có công dụng bảo vệ quá tải, ngắn mạch, sụt áp… mạch điện.

II.Chọn CB phải thoả mãn ba yêu cầu sau:

- Chế độ làm việc ở định mức của CB thải là chế độ làm việc dài hạn, nghĩa là trị số dòng điện định mức chạy qua CB lâu tuỳ ý. Mặt khác, mạch dòng điện của CB phải chịu được dòng điện lớn (khi có ngắn mạch) lúc các tiếp điểm của nó đã đóng hay đang đóng.
- CB phải ngắt được trị số dòng điện ngắn mạch lớn, có thể vài chục KA. Sau khi ngắt dòng điện ngắn mạch, CB đảm bảo vẫn làm việc tốt ở trị số dòng điện định mức.
- Để nâng cao tính ổn định nhiệt và điện động của các thiết bị điện, hạn chế sự phá hoại do dòng điện ngắn mạch gây ra, CB phải có thời gian cắt bé. Muốn vậy thường phải kết hợp lực thao tác cơ học với thiết bị dập hồ quang bên
trong CB.

 

III.Phân loại và cách lựa chọn CB:

Theo kết cấu, người ta chia CB ra làm ba loại: một cực, hai cực và ba cực. Theo thời gian thao tác, người ta chia CB ra loại tác động không tức thời và loại tác động tức thời (nhanh).
Tuỳ theo công dụng bảo vệ, người ta chia CB ra các loại: CB cực đại theo dòng điện, CB cực tiểu theo điện áp. CB dòng điện ngược …
• áptomát bảo vệ quá dòng (ngắn mạch hoặc quá tải)
• áptomát bảo vệ quá điện áp.
• áptomát bảo vệ kém áp.
• áptomát bảo vệ chống dật (Aptomát vi sai)
• áptomát bảo vệ vạn năng
Việc lựa chọn CB chủ yếu dựa vào
- Dòng điện tính toán đi trong mạch.
- Dòng điện quá tải.
- CB thao tác phải có tính chọn lọc

Tags: Không có tag nào trong blog.

Hotline: 0904 586 522