Cận thị càng ngày càng trở nên phổ biến và gây ra nhiều gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Cận thị càng ngày càng trở nên phổ biến và gây ra nhiều gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Đăng bởi: Admin 0 Bình luận

Ở Việt Nam theo các thống kê khác nhau tỉ lệ cận thị từ 20%-60% tùy theo độ tuổi và khu vực thành thị hay nông thôn. Ước tính Việt Nam hiện có gần 3 triệu trẻ em độ tuổi 0-15 tuổi bị mắc cá tật khúc xạ cần chỉnh kính, trong đó tỷ lệ cận thị chiếm tới 2/3, chủ yếu tập trung ở đô thị. Ở các khu vực nông thôn và miền núi tỷ lệ cận thị 15-20%, ở khu vực này do điều kiện y tế và vật chất khó khăn nên cận thị tiến triển nhanh và thường rất nặng, ít được chỉnh kính...
Các nghiên cứu cho thấy tỉ lệ cận thị tăng theo tuổi. Cận thị học đường xảy ra thời thơ ấu, đặc biệt ở độ tuổi đi học. Loại cận thị này thường hay gặp do mắt nhìn gần nhiều trong những năm đi học. Cận thị và sự tiến triển cận thị là những vấn đề rất được quan tâm không những đối với các nhà chuyên môn mà còn với các bệnh nhân và phụ huynh.
Trẻ có bố mẹ bị cận thị thường hay dễ bị cận thị hơn, và trẻ có thời gian hoạt động trong nhà nhiều hoặc nhìn gần nhiều (đọc sách, xem ti vi và chơi game…) thì có nhiều nguy có bị cận thi cao hơn trẻ dành thời gian nhiều cho hoạt động ngoài trời. Một số thống kê cho thấy tỉ lệ cận thị ở thành phố cao hơn so với ở nông thôn, ở trường chuyên lớp chọn cao hơn so với trường bình thường. Cận thị tiến triển ngày càng nhiều.
* Những dấu hiệu báo hiệu trẻ bị tật khúc xạ:
- Cấm sách rất gần mắt
- Ngồi gần ti vi hoặc bảng
- Kêu nhìn xa hoặc gần mờ (Trẻ bị cận thị có thể than phiền vì vấn đề nhìn xa không rõ như nhìn không thấy rõ chữ trên bảng hay xem ti vi…)
- Nheo mắt khi nhìn lên bảng hay xem ti vi
- Chép bài của bạn bên cạnh
- Kém tập trung hoặc hoạt động kém
- Những trẻ không thấy rõ có thể chú ý đến chuyện khác, kết quả học tập có thể kém
- Bỏ sót những chữ hoặc câu khi đọc sách
- Chớp mắt hoặc dụi mắt liên tục
- Nghiêng đầu để dùng một mắt nhiều hơn mắt kia
- Kêu nhức đầu hoặc mỏi mắt sau khi đọc sách trong một thời gian dài
- Nhìn kém vào buổi tối…
Hiện nay chưa thể chữa khỏi cận thị ở trẻ em và một trong những cách hữu hiệu nhất để ngăn ngừa cận thị hoặc để làm giảm sự tiến triển cận thị là trẻ nên có thói quen chăm sóc mắt tốt. Điều này bao gồm khoảng cách nhìn gần nên được kéo ra xa, và trẻ nên nghĩ ngơi mắt thường xuyên, nên tăng cường các hoạt động ngoài trời.
*Các thói quen vệ sinh và chăm sóc mắt tốt:
- Cầm vật để nhìn gần cách mắt ít nhất 30cm, và cố gắng ngồi đọc hơn nằm đọc.
- Xem ti vi ở khoảng cách ít nhất 2m.
- Màn hình máy tính cách mắt ít nhất 50cm và điều chỉnh độ lóe thấp nhất (glare).
- Ánh sáng phòng cần được đảm bảo đủ để đọc, dùng máy tính hoặc xem ti vi tuy nhiên không được gây chói (glare).
- Khuyến khích trẻ nên nghỉ ngơi mắt sau khi đọc sách hoặc xem ti vi sau mỗi 30-40 phút; nhìn xa ra ngoài cửa sổ và tập những bài thư giãn mắt.
- Khuyến khích trẻ nên dành thêm nhiều thời gian cho hoạt động ngoài trời.
Các bậc phụ huynh khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu như trên nên cho trẻ khi khám sớm ở các chuyên khoa mắt để được điều chỉnh kịp thời tật khúc xạ , trong đó có cận thị. Đeo kính đúng số, tuân thủ hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa mắt và tái khám định kỳ 3 tháng một lần đối với trẻ bị mắc các tật khúc xạ là những thông tin mà các bậc phụ huynh quan tâm.
--Nguồn: http://www.vnio.vn ( Viện mắt Trung Ương)--

 

Tags: Không có tag nào trong blog.

Hotline: 0904 586 522