Nguyên lý làm việc của át tô mát chống giật

Nguyên lý làm việc của át tô mát chống giật

Đăng bởi: Đoàn Long 0 Bình luận

Át tô mát chông giật còn có tên gọi khác là át chống dò dòng, cầu dao chống dò dòng, tên tiếng anh là ELCB (Earth leakage circuit breaker) nó có nhiệm vụ tự ngắt điện khi có dòng điện dò xuống đất hay có người bị điện giật khi dòng điện dò vượt quá giới hạn an toàn.


Hoạt động: át 1 pha: nó so sánh dòng điện chạy qua 2 dây mát và lửa, nếu dòng điện này khác nhau quá 15mA hoặc 30mA (tùy loại ) thì nó sẽ ngắt điện khỏi tải, không cho tải làm việc nữa.
Át 3 pha: nó so sánh dòng điện chạy qua 3 dây pha , nếu dòng điện này khác nhau quá 15mA hoặc 30mA (tùy loại ) thì nó sẽ ngắt điện khỏi tải, không cho tải làm việc nữa.
Thí dụ : với át chống dò dòng 15mA ,dòng chạy đi ở dây lửa là 5.015A, mà dòng chạy về ở dây mát là 5A thì sai khác là 0.015 A = 15mA, át ngắt ngay lập tức.

 

Nguyên lý: với át 1 pha: người ta cho 2 dây mát và lửa đi qua 1 biến dòng có lõi sắt hình xuyến tên tiếng anh Là ZTC ( Zero cureent transformer), đây là 1 cái biến thế lõi xuyến thông thường với cuộn sơ cấp 1 vòng dây( chính là 2 dây mát và lửa đi qua tâm biến thế) và cuộn thứ cấp vài chục vòng dây, biến thế này to bằng cái nhẫn cưới. Như chúng ta biết: dòng điện đi ra ở dây nóng về ở dây mát ( và ngược lại: ra mát về nóng) là ngược chiều nhau, có nghĩa là từ trường biến thiên chúng sinh ra trong lõi sắt của biến dòng là ngược chiều nhau, nếu 2 dòng điện này bằng nhau, 2 từ trường biến thiên sẽ triệt tiêu nhau làm điện áp ra của cuộn thứ cấp biến dòng = 0. nếu điện áp qua 2 dây bị dò, dòng điện trên 2 dây khác nhau,hai từ trường biến thiên sinh ra trong lõi sắt khác nhau làm xuất hiện dòng điện cảm ứng trên cuộn thứcấp của biến dòng, dòng điện này được đưa vào ic để kiểm tra xem có lớn hơn dòng dò an toàn khồng? Nếu lớn hơn tỉ dụ là 15 mA thì ic sẽ cấp điện cho triac cấp điện cho cuộn hút của át tô mát để ngắt điện khỏi tải, đồng thời ngắt điện nuồi mạch điều khiển của át tô mát.Khi át bị tác động thì điện áp cấp cho mạch điều khiển phải ngắt ngay nếu không sẽ cháy cuộn dây và mạch điều khiển.
Với át 3 pha: tương tự như trên với 3 dây pha đi qua tâm biến dòng

 

Các thông số của ELCB:
- Điện áp làm việc:
 100V~, 220V~, 380V~. át to mát chống giật chỉ làm việc với điện áp xoay chiều, át 220V có thể làm việc tốt ở 100V nhưng 100v không thể làm việc ở 220V
-Dòng điện: có 2 dòng điện cần quan tâm là dòng cho tải và dòng rò, dòng tải là 15A, 20A, 30A, 50A, Dòng rò là 15mA (loại này ít) và (30mA)
-Thời gian tác động: sau khi dòng rò quá mức an toàn, át tô mát sẽ tự ngắt sau thời gian 0.03 giây
- Các chức năng đi kèm khác: át chống giật có thể được tích hợp với át chống ngắn mạch thông thường và bộ phận dập hồ quang, nếu dùng át này, các bạn không cần mắc thêm át thường nữa nhưng loại này ít. Trên thị trường đa số toàn át chống giật không có chức năng bảo vệ quá dòng:
without over current protection


Ứng dụng: át chống giật được mắc cùng với át thông thường ở cầu dao tổng để chống dò dòng, bảo vệ người bị điện giật, chống sấm chớp, mắc ở bình nước nóng dùng điện, mắc ở những nơi cần có độ an toàn về điện cao, hay nơi dễ bị dò điện

Các lưu ý khí sử dụng: không dùng ở nới ẩm ướt, nếu là bình nước nóng thì nên đặt ở ngoài nhà tắm, phải test trước khi dùng. tét ít nhất 1 tháng 1 lần. khi mắc át chông giật, phía trên át là điện vào, phía dưới là điện áp ra tải, nếu đấu ngược sẽ chết át ngay khi có dòng dò.

Các hộ gia đình thì dòng tải tối đa là 40A (điện lực quy định) vì thế các bạn có thể chọn mua một aptomat tổng vừa có khả năng chống dòng quá tải, ngắn mạch vừa chống dòng rò để lắp ở nhà mình:

Click vào đây để xem thông số và giá bán

Các bạn hoàn toàn có thể tự lắp đặt aptomat tại nhà qua video hướng dẫn lắp đặt dưới đây:

 

Tags: aptomat an toàn aptomat chống dòng rò aptomat chống giật at chống dòng rò at chống giật bảo vệ điện giật Hướng dẫn lắp đặt lắp đặt aptomat

Hotline: 0904 586 522