PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ VÀ ĐIỆN GIẬT. (Phần 1 – Thực trạng)

PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ VÀ ĐIỆN GIẬT. (Phần 1 – Thực trạng)

Đăng bởi: Admin 0 Bình luận

Các cụ ta xưa có câu Nhất Thủy - Nhì Hỏa hay Thủy Hỏa Đạo Tặc, với cuộc sống hiện đại ngày nay câu nói trên vẫn đúng và còn nguyên giá trị.

Theo thống kê các vụ cháy thí hơn 70% nguyên nhân cháy nổ là do chập điện, vì thế việc phòng ngừa điện giật và chạm chập là một yêu cầu bắt buộc cho căn nhà yêu quý của chúng ta.

Vậy chúng ta cùng tìm hiểu những nguyên nhân nào gây ra chạm chập và điện giật?

  1. Sai từ khâu thiết kế.

Các hệ thống điện trong nhà ở các nước tiên tiến trên thế giới đều có hệ thống dây tiếp địa đi kèm (dây L, dây N và dây E).Chúng ta thấy các ổ cắm, phích cắm có 3 chân, thì trong đó là 1 chân cho dây tiếp địa. Nhiều người mua về không cắm được vào ổ cắm nhà mình (chỉ có 2 lỗ) lại mất công mua thêm thiết bị cắm chuyển đổi từ 3 chân sang 2 chân, vừa gây lãng phí vừa mất an toàn vì phần vỏ của các thiết bị cầm tay nếu bị rò điện, phần dòng rò đó không được truyền xuống đất theo dây tiếp địa sẽ gây điện giật, nguy hiểm đến tính mạng.

  1. Sai từ khâu thi công.

Các công trình nhà dân thường tiết kiệm chi phí bằng việc không sử dụng ống đi dây cho dây điện, thường họ chôn trực tiếp cáp 2 lớp bọc vào trong tường gạch rồi chát vữa. Trong vòng 1 ~ 2  năm đầu công trình còn lún nứt nhiều sẽ kéo dãn dây làm hỏng lớp cách điện, biến dạng vỏ, khiên nước có thể thẩm thấu, trong thời tiết độ ẩm cao, mưa nhiều sẽ gây sự cố chập mạch, dẫn đến cháy nổ, hoặc rò điện ra ngoài gây điện giật ảnh hưởng đến tính mạng người sử dụng.

Việc các thợ thi công yếu kém về năng lực chuyên môn và thi công sai thiết kế cũng là chuyện cơm bữa. Vì thế chọn được đúng đơn vị thi công có đủ năng lực kinh nghiệm sẽ giúp đảm bào được chất lượng cho công trình.

  1. Sai khi lựa chọn thiết bị.

Thị trường vật liệu điện có rất nhiều sản phẩm nhái, kém chất lượng, việc chủ đầu tư không có kinh nghiệm tự đi mua hoặc ủy thác cho nhà thầu mua nhưng không kiểm soát cũng gây ra nhiều hậu quả khiến công trình đưa vào vận hành sau một thời gian ngắn đã xuống cấp, sự cố và hỏng hóc. Vì thế hãy tìm đến những hãng lớn và có uy tín để đặt hàng và đảm bảo chất lượng cho các thiết bị mua về.

  1. Sai khi sử dụng, vận hành.

Thường đây là nguyên nhân chính yếu khi xảy ra các sự cố cháy nổ, điện giật. Do đời sống thu nhập tăng cao chẳng hạn, người dân mua về ngày càng nhiều thiết bị điện, nhưng hệ thống điện mà họ làm trước đó 10 năm tiết diện dây lại rất nhỏ, dòng định mức của các aptomat bé. Một khi thiết bị bảo vệ bị hỏng, không tác động bảo vệ quá tải thì việc phát sinh nhiệt trên dây dẫn sẽ rất lớn, nếu gần các vật bắt nhiệt thì hoàn toàn có thể xảy ra hỏa hoạn.

Một chấn lưu điện của đèn không đảm bảo chất lượng, sau một thời gian sử dụng, nhiệt độ sinh ra từ chấn lưu sẽ rất cao, có thể bốc cháy nếu các điều kiện như nhiệt độ môi trường bên ngoài, các vật dễ bắt nhiệt tiếp cận. Đó là lý do giải thích tại sao các nhà máy may sử dụng nhiều bóng đèn chiếu sáng thường xảy ra hỏa hoạn nến đén chiếu sáng không đảm bảo.

Rồi những ổ cắm không phải loại chống, chịu nước lại được lắp đặt ở môi trường vệ sinh, toilet, buồng tắm sẽ gây nguy cơ cao điện giật.

  1. Thiếu bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị.

Một cái quạt điện, nếu dùng sau 2 năm thì dầu mỡ sẽ bắt đầu khô, hiệu xuất quạt giảm, có thể khiến quạt bị phát nóng, sau đó thì roto bị bó cứng và cuộn dây bắt đầu bốc cháy.

Một điều hòa không nạp gas đầy đủ, khả năng làm mát kém, có thể dẫn đến cháy lốc khi gas cạn.

.....

Cần lắm những hiểu biết nhất định của người dân để không phải chịu những hậu quả đáng tiếc do điện gây ra khiến thật đau lòng khi chúng ta phải chứng kiến.

Trên đây là những khái quát sơ bộ về những nguyên nhân gây ra cháy nổ và điện giật.Tôi sẽ dành thêm nhiều thời gian để đưa ra các khuyết cáo, giải pháp và tư vấn thêm cho quý vị trong những bài viết tới đây.

Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Chúc các bạn có một ngôi nhà hiện đại, thoải mái và an toàn.

                                                                                                                                                           N.V.T

Tags: aptomat an toàn aptomat chống dòng rò aptomat chống giật at chống dòng rò at chống giật bảo vệ điện giật Hướng dẫn lắp đặt lắp đặt aptomat

Hotline: 0904 586 522