Máy phát điện: Cẩn thận với hàng “dựng”, hàng “lên”

Máy phát điện: Cẩn thận với hàng “dựng”, hàng “lên”

Đăng bởi: Admin 0 Bình luận

Còn một lý do khiến thị trường máy phát điện sôi động là do hè năm nay có Euro 2012, nên các ông chồng không tiếc tiền mua máy phát để không bỏ lỡ bất kỳ trận nào.

Tiêu thụ mạnh ngay từ đầu mùa nóng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy phát điện của các thương hiệu có tiếng như Yamaha, Hyundai, Elemax, Denyo, Honda... có xuất xứ từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Đài Loan... được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Với dòng máy nhập khẩu công suất từ 0,8 – 2,5kVA có giá từ 6 đến hơn 10 triệu đồng/chiếc, phù hợp với việc sử dụng trong các gia đình nhỏ.

Theo anh Trần Văn Thịnh (chủ cửa hàng điện máy Quang Thịnh trên phố Trường Chinh): Các loại máy phát điện có công suất dưới 2,5kVA có kích thước nhỏ gọn, khi vận hành không gây ra tiếng ồn lớn, dễ sử dụng, chế độ bảo hành tốt, nhất là mức tiêu hao nhiên liệu rất thấp. Nhưng loại máy này chỉ phù hợp với những gia đình chỉ sử dụng ít thiết bị khi mất điện như quạt, đèn, còn nếu muốn có thể chạy được điều hòa nhiệt độ, tủ đá thì phải mua những loại máy phát có công suất lớn hơn, tuy nhiên giá phải trên 20 triệu đồng/máy.

So với mọi năm, thị trường máy phát điện khởi động sớm hơn so với những năm trước, bởi năm nay nắng nóng kéo dài từ trung tuần tháng 4. Thêm vào đó, nhiều gia đình cũng lường trước việc cắt điện luân phiên, nên đi mua máy phát khá sớm tại các siêu thị, cửa hàng để được hưởng khuyến mãi, đồng thời có nhiều mẫu mã để lựa chọn, chứ nếu mua vào lúc cao điểm thì loại máy phù hợp thường hết sớm, trong khi giá lại tăng. 

Theo chị Ngọc Anh – nhân viên bán hàng một siêu thị điện máy trên đường Nguyễn Trãi: Do hè năm nay diễn ra giải bóng đá Euro nên nhiều ông chồng đã sắm máy phát điện cỡ nhỏ để xem bóng đá. So với cùng thời điểm này năm ngoái, lượng máy phát điện bán ra tăng từ 20 – 25%, thậm chí một số dòng máy có công suất nhỏ, hợp túi tiền thì mức tăng lên tới 30%.

Máy phát điện “nội” bán chạy

Vài năm trước, nếu nói đến máy phát điện thì người tiêu dùng nghĩ ngay đến các sản phẩm máy phát có xuất xứ từ nước ngoài, chủ yếu là hàng của Trung Quốc, Nhật Bản, nhưng hiện nay trên thị trường xuất hiện khá nhiều loại máy phát điện của VN được nhiều người tin dùng, với các nhãn hiệu như Hữu Toàn, Hòa Bình, Hồng Minh. Điểm nổi trội của các loại máy này đó là giá thành chỉ bằng 60 – 70% so với máy nhập ngoại cùng công suất, trong khi chế độ bảo hành, hậu mãi khá tốt, với thời gian bảo hành 3 năm. 

Tuy nhiên, nếu mua máy phát điện vào thời điểm hiện nay, người mua nên cảnh giác với tình trạng hàng “dựng”, hàng “lên”, do một số cửa hàng làm ăn chụp giật. Qua tìm hiểu, những loại máy này là máy cũ được thợ đi thu mua lại, về tháo ra, “mông má”, rồi sơn lại, dán đềcan của những nhãn hiệu nổi tiếng, đem bán cho người tiêu dùng.

Điểm đáng chú ý là những loại máy này thường được chủ cửa hàng bảo hành vài tháng. Nếu ít sử dụng thì sau vài tháng người tiêu dùng khó có thể phát hiện được. Nếu sử dụng liên tục với tần suất cao thì những loại máy này trong khi vận hành phát ra tiếng ồn lớn, chạy rung bần bật, nhất là mức tiêu hao nhiên liệu rất cao.

Thậm chí, một số loại máy thường hay bị hỏng bộ phận khởi động, chỉ đến khi đem ra sửa thì người tiêu dùng mới phát hiện mình mua phải máy “dựng”, là hàng “lên”.
                                                                                                                                 (theo laodong)

 

Tags: Không có tag nào trong blog.

Hotline: 0904 586 522